Home
|
ข่าว

“วันนอร์” พร้อมซักฟอก หวังจบ 26 มีค.- “โรม” โวสะเทือนรบ.แน่

 

 

 

 

ภายหลังกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจชัดเจนแล้ว ประธานสภาฯ ก็พร้อมเปิดให้สมาชิกอภิปราย ไม่กังวลหากจะอภิปรายไปจนถึง 05.00 น. โดยขอให้ทั้งฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลยึดเนื้อหาสาระและหวังว่าจะลงมติได้ในวันที่ 26 มีนาคมนี้

 

 

 

ขณะเดียวกัน “รังสิมันต์” พรรคประชาชน มั่นใจซักฟอกครั้งนี้สะเทือนถึงรัฐบาลแน่ เพราะมีหลักฐานมัดตัวแบบดิ้นไม่หลุด พร้อมเชื่อว่า สามารถเอาผิดทางกฎหมายได้

 

ความเคลื่อนไหวที่รัฐสภาวันนี้ ยังคงเกาะติดประเด็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่กำหนดวันชัดเจนแล้วระหว่างวันที่ 24-26 มีนาคม โดยวันนี้ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจที่กำลังจะเกิดขึ้น สามารถพาดพิงถึงบุคคลภายนอกได้ แต่ต้องเป็นไปตามข้อบังคับของสภา และคำนึงถึงความเหมาะสม เนื่องจากมีการถ่ายทอดสดให้ประชาชนรับชม และเพื่อให้ประชาชนได้รับสาระจากการอภิปราย

 

ทั้งนี้ การอภิปรายจะดำเนินไปจนถึงช่วงตี 5 ของวันที่ 25 มีนาคม โดยใช้เวลา 2 วัน และคาดว่า จะลงมติในวันที่ 26 มีนาคม เวลา 10.00 น. แต่หากฝ่ายค้านอภิปรายไม่ครบ 28 ชั่วโมง อาจต้องขยายเวลาไปถึงวันที่ 26 มีนาคม และหากยังไม่เสร็จ อาจต้องเลื่อนการลงมติไปวันที่ 27 มีนาคม ซึ่งต้องมีการประสานงานเพิ่มเติมเนื่องจากตรงกับการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ก็หวังอยากให้จบในวันที่ 26 มีนาคม

 

ด้านนายชัยชนะ เดชเดโช สส.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล เตือนฝ่ายค้านว่า อย่าใช้การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นเกมการเมืองเกินไป ควรนำเสนอข้อมูลจริงที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ไม่ใช่สร้างข้อมูลเท็จ เพื่อให้เกิดกระแสในส่วนของการพาดพิงถึงนายทักษิณ ชินวัตร นายชัยชนะ มองว่า ควรแยกแยะบทบาทระหว่างความเป็นพ่อกับการเป็นนายกรัฐมนตรีของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร การที่พ่อเป็นห่วงลูกเป็นเรื่องไม่ผิด แต่นายทักษิณก็ไม่ได้เข้ามาก้าวก่าย
ในรัฐบาลอยู่แล้ว พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลกำลังพยายามแก้ปัญหาเศรษฐกิจอย่างเต็มที่ และควรได้รับโอกาสให้ทำงาน

 

ขณะนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน มั่นใจว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ จะส่งแรงสั่นสะเทือนไปถึงรัฐบาลแน่นอน โดยมีหลักฐานที่สามารถมัดตัวนายกรัฐมนตรี และอาจนำไปสู่การดำเนินคดีทางกฎหมาย พร้อมเปิดเผยข้อมูลบางส่วนที่ได้รับมานั้น อาจมาจากพรรคร่วมรัฐบาลเอง

 

นายรังสิมันต์ ชี้ว่า การอภิปรายครั้งนี้ ไม่ได้มุ่งล้มรัฐบาล แต่ต้องให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่สมัยนายเศรษฐา ทวีสิน จนถึงปัจจุบัน โดยระบุว่าปัญหาต่างๆ อาจเกิดขึ้นโดยที่ น.ส.แพทองธารเอง ก็ไม่รู้ตัวพร้อมเน้นย้ำว่า ฝ่ายค้านจะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และเรียกร้องให้รัฐบาลปฏิบัติตามข้อตกลง เพื่อให้การอภิปรายเดินหน้าได้อย่างราบรื่น

 

ขณะเดียวกัน การประชุมสภาผู้แทนราษฎร วันนี้ ที่มีนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ทำหน้าที่ประธานการประชุม บรรยากาศค่อนข้างดุเดือด หลังจากที่ รัฐมนตรีไม่มาตอบกระทู้ทั่วไปถึง 6 กระทู้รวดทำให้ฝ่ายค้านและวิปรัฐบาลไม่พอใจ โดยเฉพาะ นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธานวิปรัฐบาล และ นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ประธานวิปฝ่ายค้าน

 

โดยนายปกรณ์วุฒิ ตั้งคำถามว่ารัฐมนตรีจงใจหนีการตอบกระทู้ หรือไม่ เพราะหลายกระทู้ถูกเลื่อนมาก่อนหน้านี้แล้ว และถูกเลื่อนอีกไปวันที่ 10 เม.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของสมัยประชุม อาจทำให้กระทู้ตกไปโดยไม่ได้รับคำตอบ ถ้ารัฐมนตรีหนีแบบนี้ ควรให้ “ปรับ ครม.” ออกจากตำแหน่งไปเลย ไม่ต้องรออภิปรายไม่ไว้วางใจ

 

ด้านนายวิสุทธิ์ จากพรรคเพื่อไทย ก็ไม่พอใจเช่นกัน พร้อมระบุว่า หากฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีหลายคน ตนอาจโหวตสวนให้ปรับออกจริง เพราะเห็นว่ารัฐมนตรีควรมีความรับผิดชอบต่อสภา

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube