Home
|
Video

รวม 3 คู่พ่อลูกการเมืองกำลังปัง

จากเรื่องราวของ “หนุ่มBNWป้ายแดง”ที่กำลังเป็นข่าวกรณีขับรถชนรถ “ลุง”และ”ป้า” ที่เฉลยว่าเป็น “นายพีช”สมิทธิพัฒน์ หลีนวรัตน์ ลูกชายคนเล็กของ นายกฤษฎา หลีนวรัตน์ หรือ“นายกเบี้ยว” อดีตนายกอบจ.ปทุมธานี ที่ “ทักษิณ”และ”นายกฯอิ๊งค์”เคยไปร่วมเฟรมงานบวชให้แบบก่อนหน้าจะถึงวันงาน มีการขึ้นป้ายใหญ่โตจนเป็นข่าวฮือฮาทางการเมืองที่ สนามศึกเลือกตั้ง “นายกอบจ.”ตอนนั้นกำลังฟัดกับ “บิ๊กแจ๊ส” “พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง”นายกอบจ.ปทุมปัจจุบัน ซึ่งเป็นอดีต “น้องรัก”ของ “ทักษิณ”ผู้ซึ่งเคยมีวลี “ มีวันนี้เพราะพี่ให้” ที่นอกจากมิติทางคดีความที่หลายฝ่ายจับตาการทำงานของ “ตำรวจ”

 

ที่แม้ “บิ๊กต่าย”ผบ.ตร.จะประกาศ “ไม่นับญาติด้วย”หลังถูก “พีช”อ้างเรียกว่า “อาต่าย”แล้ว ยังจับตาปลายทางกระบวนการยุติธรรม ยังมีความน่าสนใจเรื่องราวนี้นอกจากในมิติการเมืองอิทธิพลแล้ว ยังมีมติของความเป็นครอบครัวในบทบาทของ “พ่อ-ลูก”ที่พ่อย่อมต้องปกป้องลูกและครอบครัวทุกวิถีทาง ที่สะท้อนภาพสังคมไทยระหว่างอำนาจการเมืองกับกรบวนการยุติธรรมหลายคดีตัวอย่างที่ผ่านมาที่ “พ่อ”ปกป้อง”ลูก” ทั้งทางเปิดและทางปิด อันน่าสนใจในจังหวะบริบทการเมืองว่าด้วย “พ่อ-ลูก” ที่อยู่ในวงจรการเมืองที่สังคมกำลังให้ความสนใจผ่าน 3 คู่พ่อลูกที่ยังอยู่บน “หน้าปัดข่าว”เวลานี้

 

ไล่ตั้งแต่คู่แรก “พ่อลูก”อย่าง “นายกเบี้ยว”และ “ลูกพีช”ที่กำลังเป็น “สารตั้งต้น”ของการย้อนกลับไปถึงภาพ “ความรัก” การปกป้องของพ่อถึงขนาดแสดงให้เห็นว่า ยอมทำได้ทุกอย่าง เพื่อให้ลูกหลุดพ้นจาก “วิบากกรรม” ที่ก่อขึ้นยุค “นักสืบโซเชียล” ไม่ว่าจะเป็นการยืนยันว่าลูกเป็นคนน่ารักไม่เชื่อว่าจะก่อเหตุ หรืออย่างที่เห็นภาพ “นายกเบี้ยว”ตามประกบ “ลูกชาย”ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดี 4 ข้อหาในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การพามาหาตำรวจ ไปจนถึงการไปหา “ลุง-ป้า”คู่กรณีเพื่อขอโทษ และแม้กระทั่งเมื่อถูกชายถูกสังคมโซเชียลรุมถล่ม ด้วยความที่ยังไม่หยุด ขยาย “ลานจอดรถทัวร์” โพสในFB ท้าทายหลายช็อตรวมถึงการ“ประกาศศักดา” อ้างพ่อ อ้างอาต่าย อ้าง ไปถึง “นายกฯอิ๊งค์”และ“พ่อนายกฯ”อย่าง “ทักษิณ” ที่มางานบวช แม้กระทั่งช็อตเมื่อวาน(19เม.ย.)พอทำท่าว่านักข่าวจะรุกถาม “ลูกพีช”ที่วันก่อนหน้า เพิ่งโวยช่างภาพว่าเอากล้องมาโดนศรีษะ “พ่อเบี้ยว”ถึงกับหลุดตวาดใส่นักข่าว “อย่าเบียด”

 

ส่วนคู่ที่2คือคู่ของ “ทักษิณ ชินวัตร”กับ “อิ๊งค์-แพทองธาร”นายกฯที่หลายเป็นภาพการเมืองในรัฐบาลปัจจุบัน ที่เคยได้รับฉายาจากนักข่าวปี67ว่า “รัฐบาลพ่อเลี้ยง”โดยบรรยายเหตุผลว่า “ด้วยความเป็น “พ่อ” ของหัวหน้ารัฐบาล ยี่ห้อ “ทักษิณ ชินวัตร” ขึ้นชื่อดีกรีความรักลูกไม่น้อยหน้าใคร ทั้งปกป้อง เลี้ยงดู อุ้มชู ปูทาง จนได้ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำประเทศ เป็นลูกไม้หล่นใต้ต้น ที่มี DNA เดียวกันเป๊ะ จนไม่พ้นเสียงครหารัฐบาลนี้ “พ่อคิด ลูกทำ” และไม่ใช่แค่การเลี้ยงดูลูกในสนามการเมืองเท่านั้น ยังลามไปถึงวาทะเลี้ยง “มาม่า” พรรคร่วมรัฐบาล ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า
จนสะเทือนเลื่อนลั่น สะท้อนบทแบ็กอัพที่ไม่ใช่เลี้ยงลูกตัวเองเท่านั้น แต่เลี้ยงรัฐบาลให้เดินอยู่ในรอยด้วย ในขณะที่บริบทอำนาจในปัจจุบันที่ “ลูกอิ๊งค์”เพิ่งโดน “หยุมหัว”กลางสภา จาก “ไชชนก ชิดชอบ”“ลูกชาย”ของ “ครูใหญ่เนวิน” ที่ประกาศ “ไม่เอากาสิโน”ก็กำลังเป็นประเด็นกล่าวขวัญถึงว่า “พ่อ”ที่รักลูกอย่าง “ทักษิณ”จะ “เอาคืน” ทางการเมืองกับภูมิใจไทยแบบไหนระหว่าง “ปรับครม.”ยึดกระทรวงสำคัญ หรือ “ขับภูมิใจไทย”พ้นรัฐบาล

 

ส่วนพ่อลูกคู่ที่3 คือคู่ของ “ไชยชนก ชิดชอบ”หรือ”ส.ส.นก”เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ลูกชาย “ครูใหญ่”เนวิน” ผู้ซึ่งเคยมีวลีตอกหัวใจ “ทักษิณ”มันจบแล้วครับนาย ก่อนจะสะสมบารมีการเมืองจนเป็น “ผู้ทรงอิทธิพลทางการเมืองคนหนึ่ง” ยามนี้ ที่”ลูกชาย”เพิ่งประกาศเสียงดังฟังชัดอ้าง ในฐานะ “ลูกชายนายเนวินและแม่กรุณา”ไม่เห็นด้วยกับ “กฎหมายกาสิโน”ทุกกรณี ที่การประกาศของเขาดังกล่าวถูกวิจารณ์โดยเฉพาะ “คนเพือไทย”ว่ามีเจนด้าทางการเมืองแบบมีการ “เซ็ตอัพ”เตรียมการ และโจมตีว่าไร้วุฒิภาวะการเมืองเพราะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลแถมเป็น “เลขาพรรค”แม้ “หัวหน้าหนู-อนุทิน” จะออกหน้ารีบไปเคลียร์กับ “นายกฯอิ๊งค์”และผู้คนเพื่อไทยว่าเป็น “ความเห็นส่วนตัว”ของ “ไชยชนก” ในขณะที่บางฝ่ายมองว่านอกจากเป็นการไฟเขียวจาก “คุณพ่อ”ยังเป็นจังหวะ “ปั้น”ลูกชายให้ถูกจับตาบทบาทการเมืองจากนี้

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube